Những nơi ẩn náu của vi khuẩn bạn không thể bỏ qua

Khi sử dụng bất kỳ một vật dụng nào trong gia đình bạn không nên chủ quan vì cho rằng nó đã an toàn. Chính ở những vật dùng hàng ngày đó lại tiềm ẩm những vi khuẩn gây bệnh nguy hại đến sức khỏe của bạn và gia đình. Bồn cầu tưởng chừng như không nguy hai khi chúng ta vẫn vệ sinh hàng, nhưng thực sự cách bạn vệ sinh đã đúng hay chưa, liệu vi khuẩn có còn hay không là điều bạn không thể kiểm soát được.
Không riêng gì bồn cầu mà còn rất nhiều vật dụng khác nữa có khả năng chứa mầm bệnh gây hại cho gia đình bạn, hãy cẩn trọng khi mua, khi sử dụng và vệ sinh các vật dụng này nhé.

Dưới đây là những vật được coi như ổ vi trùng có thể gây bệnh mà bạn dễ bỏ qua:


1. Đầu tiên ta phải kể đến là bồn cầu

Khi chúng ta ngồi trên bồn cầu không lo bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục nhưng có khả năng ảnh hưởng đến đường ruột. Đại đa số các khuẩn bệnh về đường ruôt, dạ dày đều truyền qua đường miệng và đường thải. Theo nghiên cứu, hơn 60% bồn cầu bị nhiễm chất thải. Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với bồn cầu và sau đó không rửa tay rồi ăn thức ăn, có thể sẽ vô tình ăn luôn những vi khuẩn trên bồn cầu. Có khi chúng ta dùng khăn giấy lau bồn cầu trước khi ngồi nhưng hành động này có thể sẽ khiến các vi khuẩn tản phát rộng ra.

Những vi khuẩn trong nhà vệ sinh rất thích cư trú ở những nơi như vòi nước, vòi hoa sen, tay nắm cửa. Cho nên sau khi vào nhà vệ sinh thì phải dùng xà phòng rửa tay, đặc biệt là những nhà vệ sinh công cộng.


Bồn cầu là nơi ân náu nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Bồn cầu là nơi ân náu nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

Một cách để đảm bảo an toàn và sạch sẽ đó là bạn nên lựa chọn những loại bồn cầu có thương hiệu, sử dụng men sứ hoặc chất liệu dễ dàng lau chùi, dễ dàng vệ sinh. Hiện nay trên thị trường thì bồn cầu Caesar, bồn cầu Viglacera,....Và một số thương hiệu nổi tiếng khác đều sử dụng các chất liệu an toàn và dễ dàng giúp bạn vệ sinh. Các bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

2. Bàn chải đánh răng

Bên cạnh bồn cầu thì chúng ta còn phải kế đến một vật dụng hàng ngày nữa đó là chiếc bàn chải đánh răng.

Tuyệt đối không được mượn dùng bàn chải đánh răng của người khác, cho dù là người thân thiết trong gia đình. Hội y học nha Anh quốc chỉ ra rằng, các vi khuẩn và mầm bệnh trong khoang miệng sẽ ở lại trên bàn chải đánh răng và có thể sống trong khoảng 2 ngày cho dù là bàn chải đã khô ráo.
Vi khuẩn trong bàn chải đánh răng sẽ khiến cho răng trở nên quá mẫn cảm. Theo các chuyên gia, bàn chải đánh răng của mỗi người chỉ cần sau khi dùng 1 tháng thì bề mặt của nó sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn như nấm candida, liên cầu khuẩn tán huyết, trực khuẩn gây viêm phổi và khuẩn tụ cầu. Vì vậy, họ cho rằng, bàn chải đánh răng không sạch sẽ là nguồn truyền nhiễm nhiều loại bệnh tật. Sử dụng bàn chải đánh răng mang theo vi khuẩn thế này thật sự là một nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém và người được cấy ghép nội tạng, những vi khuẩn này có thể trở thành nhân tố gây bệnh.


Bàn chải đánh răng chưa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Bàn chải đánh răng chưa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

Một trong những tác hại do vi khuẩn trú ngụ ở bàn chải đánh răng gây ra là chứng quá mẫn cảm răng, đây là triệu chứng thường gặp ở người trung niên trở lên và nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Đó là chứng mẫn cảm của răng đối với các kích thích từ nhiệt độ, hóa học hay máy móc, gây ra cảm giác đau nhức răng. Răng quá mẫn cảm là phản ứng sinh lý bình thường, là một tín hiệu. Khi răng đau nhức sẽ cho chúng ta ý thức rằng răng đã bị bệnh, cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị. Nếu triệu chứng này càng nặng thì sẽ gây biến chứng thành bệnh khác.

Răng quá mẫn cảm là do phần mô cứng của răng bị hư hại, nếu như không điều trị sớm thì dần dần sẽ biến chứng thành viêm tủy răng, viêm nha chu...
Vậy nên, bạn cần nhớ rằng không đặt bàn chải đánh răng quá gần nguồn nước; những lúc bị cảm hay triệu chứng ban đầu của những bệnh hô hấp thường gặp thì nên kịp thời thay bàn chải mới; mỗi lần chải răng xong nên đặt bàn chải ở nơi thông gió cho khô ráo.

3. Thớt

Một vật dụng nữa chúng ta không thể không lưu tâm đó chính là thớt.
Thớt cũng là vật dụng tiềm tàng nhiều vi khuẩn gây hại cho gia đình
Thớt cũng là vật dụng tiềm tàng nhiều vi khuẩn gây hại cho gia đình

Bất cứ vi khuẩn nào ẩn trong thức ăn đều có thể lưu trú lại trên thớt trong lúc chế biến thức ăn, ví dụ như vi khuẩn Salmonella có trong thịt sống, trứng, rau củ chưa rửa sạch. Con đường truyền nhiễm thường thấy là từ thức ăn sống – chín, vì vậy lúc xử lý thịt sống, nấu thức ăn, rau củ tốt nhất là sử dụng những con dao và thớt khác nhau, còn không thì lúc xử lý thức ăn khác nhau nên dùng nước sôi hoặc nước rửa chén rửa sạch dao và thớt, đương nhiên tay chúng ta cũng phải rửa sạch sẽ.

Thớt dùng trong gia đình thường có hai loại: gỗ và nhựa. Trong gỗ có các sợi gỗ đã có hiệu quả kháng khuẩn nhất định nhưng khi sử dụng lâu ngày, các vết dao in sâu trên thớt sẽ dễ tiềm tàng vi khuẩn; loại thớt nhựa tuy tiện lợi nhưng lại càng dễ sinh vi khuẩn. Khi thời tiết có độ ẩm cao thì càng dễ nhiễm khuẩn, giữ vệ sinh cho thớt là điều cần được quan tâm.
Có thể áp dụng một số cách vệ sinh thớt bằng cách như phơi nắng, rửa với nước sôi, ngâm nước muối…

Trên đây là 3 nơi ẩn náu của vi khuẩn trong nhà mà bạn tuyệt đối không được xem thường. Chỉ những thứ rất nhỏ như vậy thôi cũng là tác nhân gây nên rất nhiều bệnh, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chính bạn và những người thân. Vì vậy mọi người hãy lưu ý vệ sinh sạch sẽ các vật dụng này và cả bản thân bạn sau khi sử dụng, lắng nghe những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia thiết bị vệ sinh, chuyên gia răng miệng và các chuyên gia về nấu nướng để biết cách giữ những vật dụng này an toàn nhất.
SHARE

Milan Tomic

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét: